Thông tin mới nhất
  • Du lịch Bình Thuận
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 383
  • Trong tuần: 6 874
  • Trong tháng: 27 469
  • Tất cả: 452703
Đăng nhập
Lượt xem: 951

Liên minh Hợp tác xã Bình Thuận "5 đề xuất đưa KTTT, HTX của tỉnh phát triển về chất

Tập trung phát triển HTX theo hướng chất lượng, quy mô lớn, chuyên ngành đi đôi với phát triển HTX theo chuỗi giá trị là hướng đi hiệu quả cho các HTX. Đó là đề xuất của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo với UBND tỉnh Bình Thuận về phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn vào chiều ngày 5/5.

Tại buổi làm việc, các sở, ban, ngành của tỉnh đã phân tích và cho thấy trình độ nhân lực, vốn và ứng dụng đổi mới khoa học công nghệ chính là những điểm nghẽn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX. Trong đó, chính sách đất đai cũng là vấn đề bất cập được đề cập nhiều nhất trong vay vốn tổ chức đầu tư sản xuất của HTX.

Bên cạnh đó, những hạn chế trong các hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm ra thị trường và xuất khẩu cũng là rào cản đối với HTX. Hầu như chưa có HTX tham gia vào hoạt động thương mại điện tử do hạn chế về trình độ và kỹ năng thực hành công nghệ số.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, qua khảo sát các mô hình HTX cho thấy quy mô HTX của tỉnh không hề nhỏ. Hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối tốt. Tuy nhiên, việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh chưa theo cơ chế thị trường. Bên cạnh đó, các HTX vẫn còn loay hoay vấn đề thuê đất, thế chấp tài sản vay vốn.

Chính vì vậy, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đề xuất với UBND tỉnh tạo điều kiện thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh để chủ động cho HTX vay vốn sản xuất kinh doanh. Liên minh HTX Việt Nam cũng sẽ ủy thác, điều vốn từ Trung ương, bổ sung cho nguồn vốn địa phương.

Để đưa kinh tế tập thể, HTX của tỉnh phát triển hiệu quả, bền vững, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã đưa ra 5 đề xuất cụ thể:

Một là, tỉnh nên tập trung phát triển HTX theo hướng chất lượng, quy mô lớn, chuyên ngành.

Hai là, giải thể những HTX yếu kém để tập trung các nguồn lực hỗ trợ HTX.

Ba là, tập trung xây dựng các chuỗi giá trị chất lượng cao, điển hình làm cơ sở phổ biến, nhân rộng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh hơn, liên tục hơn, sống động hơn trên mọi phương tiện truyền thông để người dân thấy rõ vai trò của mô hình kinh tế tập thể, HTX.

Bốn là, xây dựng kế hoạch, chương trình hỗ trợ phát triển HTX theo hướng tổng thể trên cơ sở chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2021-2025. Kèm theo đó là điều chỉnh, xây dựng chính sách hỗ trợ, khuyến khích xây dựng và phát triển HTX đồng bộ.

Năm là, quy hoạch rõ tỷ lệ đất trong chính sách 5% đất công tại các xã, huyện để đáp ứng diện tích cho HTX phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị các đơn vị thuộc hệ thống Liên minh HTX Việt Nam tập trung hỗ trợ các HTX tỉnh Bình Thuận trong năm 2021-2022 các nội dung chính sau: Tăng cường tuyên truyền các mô hình HTX điển hình trên các phương tiện truyền thông trung ương và địa phương; Điều phối ủy thác 20 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX trung ương hỗ trợ các HTX tỉnh Bình Thuận vay vốn; Hỗ trợ xây dựng 1-2 mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của tỉnh; Hỗ trợ các sản phẩm truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu; Ứng dụng, chuyển giao các công nghệ số để hiện đại hóa hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng mong muốn, tỉnh tạo điều kiện, tin tưởng giao một số nhiệm vụ công cho Liên minh HTX tỉnh để nâng cao vai trò và nâng cao nguồn lực hỗ trợ cho khu vực kinh tế tập thể, HTX của tỉnh.

Trước những đề xuất của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong cho biết, mặc dù thời gian qua nguồn ngân sách địa phương còn hạn chế nhưng UBND tỉnh cũng đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Đối với Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch hình thành từ trước đây nhưng do vướng mắc về cơ chế nên chưa thành lập được. Đến nay, đã có Nghị định 45 nên tỉnh chỉ chờ các thông tư hướng dẫn để triển khai.

“UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của Liên minh HTX Việt Nam và sẽ chỉ đạo các sở ban ngành phối hợp với Liên minh HTX tỉnh xây dựng kế hoạch, nội dung chi tiết để hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX phát triển”, ông Nguyễn Văn Phong nói.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổ chức buổi đối thoại với các HTX để tìm hiểu, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các HTX trong thời gian tới.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo và đoàn công tác đã làm việc với Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Công Dương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận cho biết, đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 198 HTX, 5.089 tổ hợp tác, 2 Liên hiệp HTX.

Đến nay, một số HTX trên địa bàn tỉnh đã tham gia vào các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm như: Chuỗi lúa nếp của HTX Công Thành Đức Linh; chuỗi thanh long của HTX thanh long Thuận Quý, HTX thanh long Hàm Đức, HTX thanh long Thuận Tiến, HTX Hòa Lệ; chuỗi lúa gạo của các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Đức Linh, Tánh Linh với Công ty TNHH Đại Nhật Phát; chuỗi lúa gạo của HTX Long Điền 1 với doanh nghiệp tư nhân Long Thảo.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các HTX nông nghiệp, du lịch và vận tải có thời gian phải dừng hoạt động. Tình hình thu mua xuất nhập khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng bị đình trệ, giá cả xuống thấp, người trồng thanh long thua lỗ, không có khả năng tái đầu tư.

Bên cạnh đó, hạn hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các HTX sản xuất thanh long trên địa bàn 3 huyện: Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Bắc Bình. Nguyên nhân là do thiếu nước tưới làm giảm năng suất và chất lượng trái thanh long. Một số thành viên của các HTX bị mất nguồn thu nhập, vườn thanh long kiệt quệ.

Chính vì vậy, ông Hồ Công Dương kiến nghị, Liên minh HTX Việt Nam làm việc với tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Thuận về các vấn đề như: Công tác cán bộ, thành lập quỹ hỗ trợ theo nghị định 45 của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế hợp tác, HTX của tỉnh... nhằm giúp các HTX vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển bền vững.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận cần hỗ trợ các HTX đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Liên minh HTX tỉnh cần đi sâu vào việc tổ chức hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển HTX theo cơ chế uỷ thác, nhằm điều hoà vốn quỹ giữa Trung ương và địa phương, tạo thuận lợi cho HTX được vay vốn để giải quyết những khó khăn để phát triển sản xuất.

“Liên minh HTX tỉnh cần hỗ trợ các HTX trên địa bàn đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng. Chú trọng công tác chuyển đổi số, xúc tiến thương mại, nâng cao thương hiệu sản phẩm của HTX... nhằm phục vụ yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận huy động, lồng ghép các nguồn lực của cả Trung ương và địa phương để hỗ trợ các HTX. Cùng với đó là tập trung xây dựng các mô hình điển hình làm cơ sở đẩy mạnh truyền thông, phổ biến nhân rộng các điển hình. Từ đó tạo hiệu ứng truyền thông, lan tỏa vai trò, vị trí của khu vực kinh tế hợp tác, HTX trong phát triển kinh tế xã hội và ổn định an ninh, chính trị.

Cùng ngày, Chủ tịch Liên minh HTX Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã đi thăm và làm việc với một số HTX và Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh: hợp tác xã sản xuất rau Phú Long, HTX thanh long Thuận Tiến, Quỹ tín dụng nhân dân Hàm Hiệp.

Huyền Trang

Tin khác
1 2 3 4 5  ...