• Du lịch Bình Thuận
1 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 220
  • Trong tuần: 4 717
  • Tháng hiện tại: 13 302
  • Tổng lượt truy cập: 602008
Đăng nhập
Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế tập thể, hợp tác xã 6 tháng đầu năm 2023
Lượt xem: 900

BTO-Chiều (10/8), Ban Chỉ đạo (BCĐ) đổi mới, phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã (HTX) tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế tập thể 6 tháng đầu năm 2023.

Dự họp có ông Huỳnh Lam Phương - Ủy viên BTV, Trưởng cơ quan Thường trực phía Nam – Liên minh HTX Việt Nam; ông Hồ Công Dương – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh – Phó Trưởng Ban chuyên trách BCĐ và hơn 120 đại biểu là thành viên BCĐ đổi mới, phát triển KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh; đại diện Thường trực BCĐ các huyện, thị, thành phố; Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh và Chủ tịch HĐQT, Giám đốc các HTX, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

anh tin bai

Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế tập thể 6 tháng đầu năm 2023.

Tại hội nghị, ông Phan Đình Khiêm – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình KTTT, HTX 6 tháng đầu năm. Theo đó, tính đến 30/6/2023 toàn tỉnh có 3.210 Tổ hợp tác, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2022. Có 216 HTX và 2 Liên hiệp HTX với tổng số thành viên HTX là gần 50.000. Trong đó có 196 HTX, Liên hiệp HTX đang hoạt động và 22 HTX, Liên hiệp HTX ngưng hoạt động. Tổng nguồn vốn hoạt động hơn 3.413 tỷ đồng, doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt hơn 143 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 20 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, có 10 HTX thành lập mới, tăng 6,4 % so với cùng kỳ năm 2022 và giải thể 2 HTX.

anh tin bai

Nhìn chung, hoạt động của KTTT, HTX đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho người dân trong việc ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Các HTX, Tổ hợp tác, Quỹ Tín dụng nhân dân đã có nhiều cố gắng vươn lên, có định hướng hoạt động đúng, đóng góp trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy mô vùng phù hợp quy hoạch của địa phương, góp phần hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Về tình hình hoạt động của BCĐ cũng như kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTTT, HTX 6 tháng đầu năm, Liên minh HTX - cơ quan chuyên trách BCĐ đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 43-CT/TU thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 1538 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 09/NQ của Chính phủ và Chương trình hành động số 43 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) về thực hiện Nghị quyết số 20 trong giai đoạn 2021 – 2025. Từ đầu năm đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức 5 lớp tập huấn Luật HTX và các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác. Liên minh HTX tỉnh còn hỗ trợ 25 HTX tham gia các Hội chợ xúc tiến thương mại, Hội nghị kết nối cung cầu trong nước; triển khai hỗ trợ các HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại; hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP của các tỉnh…

anh tin bai

Đại diện HTX, Quỹ tín dụng trên địa bàn tỉnh thảo luận tại hội nghị.

anh tin bai

Đại diện HTX, Quỹ tín dụng thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ, đại diện các HTX, Quỹ tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thảo luận, nêu những khó khăn, hạn chế mà các HTX đang gặp phải. Với nguồn vốn, cơ sở vật chất còn hạn chế, chưa có máy móc, thiết bị hiện đại, thiếu đất đai, nhà xưởng, thiếu vốn để đầu tư sản xuất, nhiều HTX phải sử dụng tạm nhà của thành viên. Bên cạnh đó, khả năng liên kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ - chế biến và tham gia chuỗi giá trị sản phẩm còn hạn chế. Hầu hết các HTX nông nghiệp chỉ dừng lại ở khâu sản xuất. Công tác phát triển thành viên của các HTX rất hạn chế, hầu hết các HTX không thu hút thêm được thành viên mới...

anh tin bai

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh - Hồ Công Dương chủ trì hội nghị.

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn cũng như hoàn thành các chỉ tiêu 6 tháng cuối năm, BCĐ đổi mới, phát triển KTTT, HTX tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền quán triệt Nghị quyết số 20 đến rộng rãi quần chúng nhân dân và Luật HTX bổ sung, sửa đổi năm 2023, tạo tiền đề hướng dẫn các HTX triển khai thực hiện khi luật có hiệu lực. 

Bên cạnh đó, sẽ nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả; tạo điều kiện cho kinh tế hộ phát triển trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp thương mại, dịch vụ, góp phần hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ; tạo điều kiện từng bước hình thành những tổ hợp nông - công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao. Huy động mọi nguồn vốn để đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, thực hiện chuyển đổi số. Thành lập mới các HTX gắn với xây dựng nông thôn mới, chú trọng việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế trên địa bàn tỉnh...

MINH VÂN