• Du lịch Bình Thuận
1 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Hội thảo “Giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ bền vững trái thanh long trên địa bàn tỉnh”
Lượt xem: 594

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 19/5/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ bền vững trái thanh long trên địa bàn tỉnh”. Đồng chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Nguyễn Văn Phong –Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tiến sĩ Phạm Hùng Tiến - Phó Giám đốc Viện Friedrich Naumann Foundation Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bố Thị Xuân Linh – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Nguyễn Hữu Thông – Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và Long An; lãnh đạo các Sở, ban, ngành và một số doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, thanh long là một trong những cây trồng chủ lực, chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp của tỉnh Bình Thuận. Theo Quy hoạch đến năm 2030 diện tích trồng thanh long cả nước đạt 48.500 - 49.000 ha, trong đó Bình Thuận chiếm hơn 30.000 ha, là địa phương có diện tích thanh long nhiều nhất cả nước. Thanh long Bình Thuận được xác định là một trong 6 sản phẩm lợi thế của tỉnh, đã xuất khẩu đến 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, những năm gần đây việc sản xuất và tiêu thụ thanh long gặp rất nhiều khó khăn như công tác quy hoạch, tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ; xây dựng chuỗi giá trị thanh long; năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm còn thấp; sản lượng thanh long tươi tiêu thụ không ổn định, giá cả còn bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về tình hình sản xuất và tiêu thụ trái thanh long hiện nay, cũng như yêu cầu của các nước nhập khẩu trái thanh long. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người nông dân trồng thanh long của tỉnh Bình Thuận trong việc sản xuất và tiêu thụ thanh long thật sự bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã nêu rõ một số giải pháp để phát triển và tiêu thụ trái thanh long bền vững, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi tư duy của người nông dân từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp; từ sản xuất truyền thống lấy sản lượng làm trọng tâm sang sản xuất sạch, sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ, an toàn, chất lượng, có giá trị kinh tế cao gắn với phát triển thị trường tiêu thụ. Nâng cao năng lực hoạt động của các Hợp tác xã; đẩy mạnh phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ thanh long theo chuỗi giá trị.

Khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại để mở rộng quy mô và nâng cao công suất chế biến các sản phẩm từ trái thanh long đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường và góp phần làm giảm áp lực khâu tiêu thụ trái tươi. Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch thanh long sang Trung Quốc bằng đường biển và đường sắt. Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm chuyên ngành…

Đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận Hội thảo

 Kết luận Hội thảo, đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Theo đồng chí Dương Văn An việc phát triển diện tích và tăng sản lượng thanh long hiện nay ở tỉnh ta nên dừng lại, thay vào đó là cần tập trung nâng cao chất lượng để tăng giá trị sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường… Thông qua Hội thảo, đồng chí Dương Văn An cũng mong muốn lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương có chính sách hỗ trợ phù hợp cho người nông dân, hợp tác xã để sản phẩm thanh long của tỉnh Bình Thuận phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Phương