Phát triển du lịch kết hợp với bảo vệ hệ sinh thái tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau

(binhthuan.gov.vn) Khu bảo tồn biển Hòn Cau được thành lập theo Quyết định số 2606/QĐ-UBND ngày 15/11/2010 của UBND tỉnh với diện tích là 12.500 ha, trong đó diện tích biển là 12.360 ha. Đồng thời, UBND tỉnh cũng thành lập Ban Quản lý khu bảo tồn biển Hòn Cau để tổ chức quản lý các hoạt động trong Khu bảo tồn biển theo quy định. Trong thời gian qua, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc công tác tuần tra, bảo vệ, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong khu bảo tồn biển, góp phần bảo tồn tài nguyên, đa dạng sinh học biển trong khu bảo tồn biển.

Năm 2019, UBND tỉnh đã phê duyệt “Đề án phát triển du lịch sinh thái bền vững có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau” nhằm phát huy lợi thế về giá trị cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú của Khu bảo tồn biển, góp phần tạo sinh kế cho người dân phương và nguồn tài chính phục vụ quản lý, bảo tồn biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, thúc đẩy phát triển du lịch. Năm 2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau, mục tiêu phấn đấu đến năm 2024, Khu bảo tồn biển Hòn Cau được tiếp cận và phát huy tốt mô hình quản lý có sự tham gia của các bên liên quan, nhằm bảo tồn đa dạng sinh học biển, bảo vệ môi trường biển, quản lý và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên biển, cải thiện sinh kế của cộng đồng và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

Theo đó, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau và các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền bảo vệ Khu bảo tồn biển; tổ chức tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trong khu bảo tồn biển; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án “Phát triển du lịch sinh thái
bền vững có sự tham gia của cộng đồng tại Khu Bảo tồn biển Hòn Cau”, Đề án “Rà soát, điều chỉnh phân khu chức năng và ranh giới Khu bảo tồn biển Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận”. Đồng thời, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và triển khai các biện pháp phục vụ bảo tồn biển như xây dựng Trung tâm truyền thông; bãi ấp trứng rùa biển; thả phao báo hiệu, giới hạn khu vực lặn ngắm san hô, khu vực tắm biển; trang bị thùng rác và dụng cụ thu gom rác,..; tăng cường tập huấn, đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý bảo tồn biển.

Có thể nói, thời gian qua Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã được các đơn vị thực hiện có hiệu quả, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, hệ sinh thái biển và nguồn lợi thủy sản, tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư sống hợp pháp xung quanh khu bảo tồn biển.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp