Huyện Tánh Linh đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(binhthuan.gov.vn) Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), UBND huyện Tánh Linh đã xây dựng Kế hoạch để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án này.

Theo đó, đối với nhóm nhiệm vụ dịch vụ công, UBND huyện Tánh Linh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phấn đấu trong năm 2023 có 80% người dân trên địa bàn huyện đã được cấp tài khoản VNeID đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Đẩy mạnh việc xây dựng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến, trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến để thay thế cho hình thức nộp hồ sơ trực tiếp. Triển khai mô hình điểm về xây dựng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại các cơ quan, đơn vị, địa phương đảm bảo chất lượng, hiệu quả để nhân rộng trên toàn huyện. Đẩy mạnh triển khai thực hiện quy trình số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; hỗ trợ kỹ thuật và tập huấn, hướng dẫn quy trình số hóa dữ liệu cho công chức, viên chức tại Bộ phận một cửa huyện, cấp xã.

Nhóm nhiệm vụ tiện ích phát triển kinh tế - xã hội, UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ sở Y tế sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tích hợp Bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh. Hướng dẫn các trường học thực hiện thu học phí và các khoản thu khác không dùng tiền mặt. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự không yêu cầu người dân xác nhận Chứng minh nhân dân khi đã có thông tin trên mã QRcode của thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử. Thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng thụ hưởng bằng nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác thu thập, cập nhật thông tin dân cư, thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip điện tử và tài khoản định danh điện tử; hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đảm bảo 100% công dân cư trú trên địa bàn trong độ tuổi đủ điều kiện được cấp căn cước công dân gắn chip và tài khoản định danh điện tử.

Đối với nhóm nhiệm vụ xây dựng hệ sinh thái, dữ liệu dùng chung, huyện Tánh Linh tiến hành đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối với hệ thống Công nghệ thông tin của huyện bảo đảm an ninh, an toàn theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Phối hợp với Sở Tư pháp đối sánh, làm sạch dữ liệu đảm bảo tiến độ của Bộ Tư pháp - Bộ Công an về thực hiện đối chiếu, cập nhật, đồng bộ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu dân cư với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Hoàn thành kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu đất đai với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hoàn thành việc cung cấp 02 dịch vụ công mức độ 4 là Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận và Cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tánh Linh cũng xây dựng Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ được đào tạo cơ bản về công nghệ thông tin để thực hiện chuyên trách công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin tại cơ quan, đơn vị. Rà soát, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu; khắc phục những hạn chế, bất cập về lỗ hổng bảo mật, tình trạng lộ lọt thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Quản lý, kiểm tra, bảo trì, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, bảo đảm việc kết nối giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng và kết quả của Đề án 06; đặc biệt là nội dung tuyên truyền về cung cấp dịch vụ công trực tuyến, các phương thức thay thế Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp