Người trồng chuối xuất khẩu sang Trung Quốc phải tuân theo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật

(binhthuan.gov.vn) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa ký kết “Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Theo Nghị định thư này, quả chuối của Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc phải tuân thủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và không nhiễm bất kỳ đối tượng kiểm dịch thực vật nào mà phía Trung Quốc quan tâm.

Nhằm chuẩn bị tốt cho việc xuất khẩu quả chuối tươi theo quy định tại Nghị định thư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật rà soát các vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối đã có mã số hoặc đang có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc phải bảo đảm tuân thủ các quy định của Nghị định thư. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho các vùng trồng; cơ sở đóng gói và đơn vị xuất khẩu quả chuối tươi về các quy định trong Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Thực hiện việc giám sát định kỳ để đảm bảo các vùng trồng, cơ sở đóng gói chuối đã được cấp mã số luôn đáp ứng các quy định của Trung Quốc.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trong việc hướng dẫn các vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu quả chuối tươi sang Trung Quốc tuân thủ quy định của Nghị định thư. Tuyên truyền cho các tổ chức, các nhân có nhu cầu xuất khẩu chuối tươi sang Trung Quốc về các quy định trong Nghị định thư để bảo đảm tuân thủ đúng quy định hiện hành.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký hoặc đã có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu chuối sang Trung Quốc phải tuân thủ các quy định tại TCCS 774:2020/BVTV Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng và TCCS 775:2020/BVTV Quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói cũng như yêu cầu trong “Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc ”.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp