Phòng Dân tộc huyện Hàm Thuận Bắc phát động phong trào thi đua đợt 4 năm 2022
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Hàm Thuận (05/12/1947-05/12/2022), Phòng Dân tộc huyện Hàm Thuận Bắc phát động phong trào thi đua đợt 4 năm 2022 (từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022), với những nhiệm vụ cụ thể :

Một là, thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình sản xuất và thu hoạch các loại cây trồng vụ Mùa năm 2022 và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2022 – 2023 tại các xã thuần và 05 thôn xen ghép trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn đồng bào ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là lúa nước, bắp lai, điều và cao su; khuyến khích và tiếp tục thực hiện và nhân rộng các mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả. Theo dõi việc thực hiện khai thác, thu mua mủ cao su niên vụ 2022 – 2023 ở vùng đồng bào DTTS xã Đông Giang và La Dạ.

Hai là, tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng, mua bán, sang nhượng đất đai, trật tự xây dựng và khoáng sản tại các xã vùng cao. Đồng thời, phối hợp với địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng có hiệu quả đất sản xuất được cấp thep Nghị quyết số 04-NQ/TU.

Ba là, tiếp tục theo dõi, tổng hợp, tham mưu UBND huyện thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS & MN huyện Hàm Thuận Bắc giai đoạn I (2021-2025) và năm 2022.

Bốn là, tiếp tục phối hợp với UBND các xã rà soát, lập danh sách để đề nghị Bảo hiểm Xã hội cấp thẻ BHYT năm 2022 cho người DTTS sống ở vùng kinh tế xã hội - khó khăn và người sống ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Năm là, hướng dẫn, triển khai thực hiện các chính sách có liên quan theo kế hoạch vốn đã ghi; tham mưu giải quyết kịp thời các chế độ cho các đối tượng thụ hưởng theo quy định.

Sáu là, phối hợp với các ban, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, hướng dẫn UBND các xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có hiệu quả theo kế hoạch đề ra, nhất là đối với xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022 (Đông Tiến, Thuận Hòa).

Bảy là, phối hợp, tham gia các Ban chỉ đạo: “Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 tại các xã vùng dân tộc thiểu số”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”, thực hiện “Quy chế dân chủ” tại vùng DTTS;...

Tám là, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm thời gian, hiệu quả các ý kiến, văn bản chỉ đạo, chế độ thông tin báo cáo định kỳ, đột xuất cho Huyện ủy, UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo. Thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo vùng cao của huyện.

Chín là, đẩy mạnh triển khai, nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, xử lý công việc thông qua việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư điện tử công vụ.

Mười là, thường xuyên thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; thực hiện việc tự kiểm tra nội bộ; thực hiện tốt Chỉ thị 27-CT/TU và 30-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Đăng Diện