Kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới năm 2021
Nhằm
tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày
13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới năm 2021, Sở Công Thương đã chủ động
tổ chức, triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực
ngành công thương quản lý.
Theo đó, trong năm
2021, Sở Công Thương ban hành Kế hoạch số 169/KH-SCT ngày 20 tháng 01 năm 2021 về triển
khai công tác an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2021; chỉ đạo phòng Kinh
tế, Kinh tế - Hạ tầng, Kinh tế - Tài chính các huyện, thị xã, thành phố triển
khai tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các dịp Tết Nguyên đán, Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu; phối hợp các Sở, ngành, đơn vị
liên quan trong hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã có sản phẩm OCOP để
tham gia các sàn thương mại điện tử của ngành công thương; hướng dẫn, thẩm định
tiêu chí 17.8.2 đảm bảo an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới; đôn đốc,
hướng dẫn các địa phương trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
thường xuyên cập nhật, thông tin đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa
bàn tỉnh kịp thời nắm bắt các quy định mới về an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu
của các nước để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin, thực hiện theo đúng quy định.
Công tác
tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm được quan tâm, triển khai thực hiện. Sở Công Thương
đã thường xuyên rà soát, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến
lĩnh vực an toàn thực phẩm đăng tải lên Trang thông tin điện tử Sở, góp phần
nâng cao nhận thức cho cộng đồng cũng như các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh thực phẩm; phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng của ngành y tế và
nông nghiệp thực hiện tốt công tác kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến
thức pháp luật về an toàn thực phẩm; biên soạn và phát hành 300 cuốn Sổ tay An
toàn thực phẩm ngành công thương và gửi đến các địa phương, cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm thuộc ngành công thương trên địa bàn tỉnh làm tài liệu
tham khảo trong công tác quản lý nhà nước, tổ chức sản xuất kinh doanh về an
toàn thực phẩm của ngành công thương.
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng
dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm: Hiện tại, các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm của Sở Công Thương
đã được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 từ năm
2018. Từ năm 2020, Sở Công Thương đã rà soát, tham mưu UBND tỉnh rút ngắn thời
gian giải quyết thủ tục hành chính từ 20 ngày xuống còn 17 ngày đối với thủ tục
cấp mới, cấp lại; đồng thời đã được tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Tham mưu cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được thực hiện đúng thẩm quyền và thực hiện đúng quy trình
theo cơ chế một cửa liên thông tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - Trung tâm
hành chính công tỉnh, đạt 100% hồ sơ giải quyết đúng và trước thời hạn quy định. Từ đầu năm đến
nay, Sở Công Thương đã cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
cho 29 cơ sở thực phẩm thuộc ngành công thương (bao gồm cấp mới và cấp lại), đạt
lũy tiến đến thời điểm hiện tại là 93/93 số cơ sở thuộc diện cấp giấy. Hướng dẫn,
tiếp nhận 12 Bản tự công bố sản phẩm thực phẩm/06 cơ sở thuộc ngành công thương
quản lý, lũy tiến đến nay đã tiếp nhận 62 Bản tự công bố/27 cơ sở và công khai
trên trang thông tin điện tử của Sở. Tại tuyến huyện,
đã cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 27 cơ sở thực
phẩm thuộc cấp huyện quản lý, đạt lũy tiến đến thời điểm hiện tại là 143 cơ sở/433
số cơ sở thuộc diện cấp giấy. Hướng dẫn, ký Bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm
đối với 138 cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an
toàn thực phẩm theo Nghị định số 17/2020/NĐ-CP.
Công tác phối hợp kiểm tra liên ngành Y tế, Nông nghiệp,
Công thương được quan tâm và triển khai đồng bộ, đúng quy định pháp luật. Trong
năm 2021, Sở Công Thương đã phối hợp tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của
tỉnh, tiến hành kiểm tra 67 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và
xử lý 8 cơ sở vi phạm các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm. Số tiền xử phạt
vi phạm hành chính và thu nộp ngân sách nhà nước là 40 triệu đồng.
Phát triển
các hệ thống phân phối thực phẩm trên địa bàn tỉnh: Hiện nay, tổng số cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh 74 cửa hàng (15 cửa
hàng Winmart+, 56 cửa hàng Bách hóa xanh, 03 cửa hàng Co.opfood); 02 kho chứa
hàng hóa thuộc chuỗi hệ thống Bách hóa xanh (trong đó có 01 kho hàng phục vụ
kinh doanh online); 3 siêu thị, 01 trung tâm thương mại. Các hệ thống
chuỗi cửa hàng có mặt trên 9/10 huyện, thị xã, thành phố, kinh doanh hàng hóa đảm
bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Qua đó,
giúp người dân trong tỉnh có nhiều sự lựa chọn khi đi mua sắm; đồng thời góp phần
cung ứng đầy đủ hàng hóa, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho người dân từ thành thị
đến vùng nông thôn. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp,
chuỗi cung ứng hàng hóa đã phối hợp cùng Sở Công Thương và UBND các huyện, thị
xã, thành phố triển khai xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm
thiết yếu, đảm bảo phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Nhìn chung, công
tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng
Chính phủ đã được Sở Công Thương quan tâm, chỉ đạo, đảm bảo thực hiện tốt các
nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng gặp phải những hạn chế trong
quá trình triển khai thực hiện, cụ thể: do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công
tác tập huấn, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm chưa thực hiện theo Kế hoạch
đề ra; lực lượng công chức thanh, kiểm tra chuyên
ngành còn hạn chế trong khi đối tượng thanh, kiểm tra lớn, địa bàn rộng và cán
bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của tuyến huyện đa số kiêm nhiệm,
năng lực chuyên môn còn hạn chế.
Để tiếp tục duy
trì, phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp
tục triển khai các nhiệm vụ sau:
- Đẩy mạnh công
tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành công thương quản lý.
- Thường xuyên cập
nhật, rà soát cơ sở quản lý theo phân công phân cấp.Tổ chức thẩm định để cấp giấy chứng
nhận đối với cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp
với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm trong lĩnh
vực an toàn thực phẩm vào các dịp lễ, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, “Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm”.
- Thực hiện tốt
công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giải
quyết thủ tục hành chính; nghiên cứu, rà soát, đề xuất cắt giảm thành phần hồ
sơ, thời gian thực hiện thủ tục hành chính.
- Hỗ trợ, hướng dẫn
các doanh nghiệp trong đầu tư, duy trì và phát triển các hệ thống phân phối thực
phẩm sạch, an toàn phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh.