Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải

(binhthuan.gov.vn) Sáng 12/4, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp Phiên thứ 5 của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm điểm kết quả Phiên họp lần thứ 4 và bàn các giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy thực hiện các công trình, dự án.

Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Chủ tịch UBND tỉnh - Đoàn Anh Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Hồng Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính tại phiên họp trước, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực, quyết liệt trong tổ chức triển khai, tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan; đến nay việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia ngành Giao thông vận tải đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, các địa phương đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tháo gỡ các khó khăn về giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng; đồng thời tổ chức họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để quán triệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến cấp huyện, cấp xã nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án.

Cùng với các địa phương khác, hiện Bình Thuận đang tích cực đẩy nhanh tiến độ giải quyết các khối lượng còn lại của việc di dời công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/4/2023. Riêng đối với việc giải quyết nguồn vật liệu đất đắp cho các dự án, căn cứ Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 01/4/2023 của Chính phủ về thí điểm về tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết; ngày 02/4/2023, UBND tỉnh đã ban hành 04 Quyết định cho phép 02 Nhà thầu tiếp tục khai thác tại 04 khu vực mỏ.

Tại phiên họp đại diện các bộ, ngành và các địa phương đã thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong công tác triển khai thực hiện các dự án như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; việc phê duyệt phương án bồi thường, xây dựng các khu tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật; tiến độ thực hiện các dự án;… Đồng thời bày tỏ quyết tâm khắc phục khó khăn, vướng mắc, tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện hiệu quả các dự án.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính cho biết, trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, Nhà nước bố trí 400 ngàn tỷ đồng cho phát triển giao thông. Đây là khối lượng công việc rất lớn. Các công trình, dự án được phân bổ rộng khắp từ Nam tới Bắc, với các dự án giao thông trục Bắc - Nam, Đông - Tây và kết nối 6 vùng kinh tế - xã hội. Do đó, Ban Chỉ đạo phải thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Để thúc đẩy các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sớm phê duyệt các dự án, tích cực giải phóng mặt bằng; tổ chức thi công khẩn trương; cấp phép mỏ, cung cấp đủ nguyên vật liệu xây dựng cho các nhà thầu. Thông qua đầu tư công để đưa nguồn vốn vào nền kinh tế, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; kích hoạt các hoạt động thúc đẩy kinh tế phát triển.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, gương mẫu, tích cực, chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành; chống tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với nhau để tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy thực hiện các dự án. Thực hiện các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, tránh đội vốn, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đồng thời làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư.

TT Dân