Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải

(binhthuan.gov.vn) Chiều 17/9, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã tổ chức phiên họp thứ hai. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 33 điểm cầu trực tuyến tại các địa phương có dự án đi qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Cùng dự tại điểm cầu Chính phủ có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo Bộ Giao thông vận tải, sau phiên họp thứ nhất, các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, đã xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai các công việc cụ thể cho từng dự án bảo đảm các mốc thời gian theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các địa phương cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, kiện toàn, nâng cao năng lực các chủ đầu tư, ban quản lý dự án; chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào công tác khảo sát, lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, rà soát nguồn cung cấp vật liệu, ưu tiên triển khai trước công tác giải phóng mặt bằng; kịp thời bố trí vốn cho các dự án; phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu xây dựng.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có hai dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải: Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Đối với Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh, đến nay đã hoàn thành 100% công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 2.684/2.684 hộ gia đình và tổ chức; hoàn thành di dời công trình hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1) ảnh hưởng đến mặt bằng thi công của dự án. Hiện còn một số công việc liên quan đến di dời công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan đến dự án đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây. Về giải quyết nguồn vật liệu đất đắp, hiện nay cơ bản đủ vật liệu để phục vụ cho các dự án.

Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đã được UBND tỉnh thỏa thuận với Bộ Giao thông vận tải về phương án hướng tuyến, nhà ga, trạm bão dưỡng thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh. Theo đó, phương án tuyến qua Bình Thuận dài 156,14km từ Km 1292+660 đến Km1448+800 qua 05 địa phương (Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân); 02 nhà ga (Ga Phan Rí thuộc xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình và Ga Mương Mán thuộc xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam) và 04 trạm bảo dưỡng. UBND tỉnh đã có ý kiến góp ý hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là rất lớn, vì sự phát triển của đất nước, nhân dân, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Giao thông vẫn là “điểm nghẽn” lớn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Bởi vậy cần sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ liên tục của cả hệ thống chính trị trên cả nước để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông vận tải trọng điểm quốc gia.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố được giao làm chủ đầu tư phải có ban chỉ đạo trực tiếp chỉ đạo. Tập trung thực hiện xây dựng các quy hoạch; thực hiện tốt giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Các ban quản lý dự án tổ chức đấu thầu, chọn nhà thầu công khai, minh bạch, tránh tình trạng thông thầu, bán thầu, chia cắt dự án. Bộ Công an, cơ quan thanh tra đi kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật sai phạm trong đấu thầu. Các Bộ, ngành cần chú ý vấn đề liên quan nguyên liệu cát, sỏi, đất, đá phục vụ xây dựng các công trình.

Thủ tướng lưu ý các cơ quan, địa phương không để tình trạng thiếu vật liệu kéo dài và không được để xảy ra tiêu cực, cần giải quyết kịp thời cấp phép khai thác mỏ vật liệu với các dự án đang chuẩn bị triển khai hoặc đang thi công. Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét lại vấn đề nguyên vật liệu; quy hoạch các mỏ cát sông, bảo đảm môi trường, cảnh quan; rà soát các vấn đề giá cả, công khai giá vật liệu, không để hiện tượng găm hàng, đội giá. Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương công bố giá các vật liệu kịp thời.

Thủ tướng cũng đề nghị các ban quản lý dự án, các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, máy móc, tranh thủ thời tiết tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp, đẩy nhanh tiến độ thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công trình; đồng thời phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cơ cấu lại vốn các dự án, điều chuyển vốn từ các dự án làm kém, chậm tiến độ sang các dự án làm tốt.

TT Dân