Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 18/10/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương để công bố kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong; các đồng chí là Thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 tỉnh Bình Thuận; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương, trong thời gian qua các Bộ, cơ quan Trung ương đã tập trung xây dựng, ban hành 68/73 văn bản quản lý điều hành, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên cả nước; 52 địa phương được phân bổ ngân sách Trung ương đã ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn để thực hiện chương trình; 14 địa phương đã ban hành quy định về cơ chế lồng ghép nguồn vốn; 63/63 địa phương đã kiện toàn Ban chỉ đạo cấp tỉnh, một số địa phương đã kiện toàn Ban chỉ đạo cấp huyện, kiện toàn, thành lập Ban quản lý cấp xã. Đến ngày 31/8/2022, tổng vốn đầu tư, phát triển thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia đã giải ngân trên 178 tỷ đồng, đạt 0,75% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Ước đến ngày 30/9/2022, các địa phương giải ngân được trên 926 tỷ đồng, đạt 3,86% kế hoạch.

Tính đến nay, cả nước có 5.854/8.225 xã chiếm 71,2% xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 12 xã so với tháng 8/2022. Trong đó có 18 tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 925 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 110 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; bình quân cả nước đạt 17,1%. Có 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm khoảng 39,6% tổng số đơn vị cấp huyện của cả nước. Có 05 tỉnh là Nam Định, Đồng Nai, Hà Nam, Hưng Yên và Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Về kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022 theo chuẩn đa chiều giai đoạn 2022 – 2025 ước tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm từ 1 – 1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4 – 5%/năm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong 9 tháng đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, văn bản để đẩy nhanh công tác giải ngân vốn đầu tư công nói chung và giải ngân các Chương trình mục tiêu Quốc gia nói riêng. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2022 cả nước vẫn chưa đạt được tỷ lệ giải ngân theo kế hoạch đề ra và thấp hơn năm 2021. Do đó, trong những tháng cuối năm 2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành cần khẩn trương hoàn thiện các văn bản pháp lý còn thiếu để các địa phương làm căn cứ thực hiện.

Trên cơ sở phân tích, chỉ rõ những khó khăn, hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị từ nay đến cuối năm 2022 các Bộ, ngành cần tham mưu thêm cho Chính phủ để thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép nguồn vốn của 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia, tránh trùng lắp. Lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để giải ngân các nguồn vốn đầu tư công trong năm 2022.

Nguyễn Phương