Lãnh đạo tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường

(binhthuan.gov.vn) Chiều 24/10/2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phan Văn Đăng đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian qua, đơn vị đã tập trung triển khai, tham mưu 100% ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 98,07% kế hoạch giao, trong đó, hộ gia đình cá nhân đạt 116,69 %; Trích đo phục vụ giao, thuê đất và cấp Giấy chứng nhận của hộ gia đình cá nhân đạt 343,47% kế hoạch giao năm 2022; Hoàn thành công tác Thống kê đất đai năm 2021; Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước, khoáng sản được tăng cường, đôn đốc các chủ dự án mỏ khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định để đi vào khai thác. Thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc sử dụng nước trong hoạt động khai thác titan; Các điểm nóng về môi trường luôn được giám sát chặt chẽ. Tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm sau khi phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường; Đã triển khai áp dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành trong hoạt động; ứng dụng chữ ký số và hộp thư điện tử công vụ trong chỉ đạo điều hành và phát hành văn bản, số hóa các tài liệu lưu trữ ở lĩnh vực đất đai đưa vào phần mềm quản lý dự án đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những việc làm được, đơn vị vẫn còn một số hạn chế như: Việc tham mưu thay thế, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật chưa đảm bảo tiến độ đề ra; Công tác lập kế hoạch sử dụng đất 05 năm (2021-2025) tỉnh Bình Thuận; triển khai lập, thẩm định quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2022 rất chậm so với tiến độ, chưa đảm bảo theo quy định pháp luật đất đai, đây là nguyên nhân chính khiến các dự án trên địa bàn tỉnh bị ách tắc, không thể thực hiện các trình tự thủ tục về đất đai để triển khai xây dựng và đi vào hoạt động. Công tác xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai toàn tỉnh (Dự án tổng thể) tuy có cố gắng nhưng kết quả còn hạn chế; Việc xác định giá đất cụ thể đối với các dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất vẫn còn rất chậm, chưa có chuyển biến, các vướng mắc chậm được tháo gỡ; Việc tham mưu giải quyết các trình tự thủ tục về đất đai của các dự án, của các mỏ khai thác khoáng sản còn lúng túng, chưa rõ ràng, dẫn đến công tác giải quyết đất đai rất chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của các dự án, kể cả các mỏ khoáng sản cung cấp cho công trình đường cao tốc; Sự điều hành quản lý khái quát công việc còn rời rạc, hiệu quả thấp; tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức còn hạn chế…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phan Văn Đăng phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phan Văn Đăng nhấn mạnh: Trong những tháng còn lại của năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường còn rất nhiều nội dung công việc và nhiệm vụ được giao chưa hoàn thành, kéo dài rất lâu, chậm được tháo gỡ. Do vậy, tập thể lãnh đạo Sở phải rà soát lại tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, tăng cường giải pháp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu năm 2022 được Chủ tịch UBND tỉnh giao; tập trung nghiên cứu, tham mưu triển khai kịp thời các công việc mới phát sinh; tăng cường hơn nữa sự phối hợp với các sở, ngành, địa phương; xây dựng kế hoạch giải quyết các công việc tồn đọng một cách hiệu quả; tập trung thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Để triển khai thực hiện tốt các nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu từng phòng, đơn vị giao việc cụ thể cho từng chuyên viên thực hiện, thường xuyên cập nhật tiến độ thực hiện. Hàng tuần, hàng tháng cần giao ban rà soát kết quả thực hiện các nhiệm vụ còn tồn đọng, nhất là các nhiệm liên quan đến chính sách, các nhiệm vụ trọng tâm.

Ban Giám đốc Sở cần thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, báo cáo tiến độ các công việc cho UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo; tăng cường về mặt trách nhiệm, động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Hữu Tri