Hội nghị phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập

(binhthuan.gov.vn) Sáng 20/8/2022, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại bền vững và hội nhập”.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận, có Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong cùng lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo tình hình thị trường lao động và một số giải pháp trọng tâm nhằm phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập. Theo đó, cả nước hiện có trên 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Giai đoạn 2011 - 2020 có trên 09 triệu lao động nông thôn được học nghề, góp phần chuyển dịch lao động khu vực nông thôn. Đến nay có trên 600 nghìn người lao động Việt Nam làm việc có thời hạn tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng lao động làm việc tại nước ngoài tăng trung bình 10%/năm. Từ năm 2021 đến nay, trung ương và các địa phương đã dành trên 82 nghìn tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ gần 728.500 lượt người sử dụng lao động và trên 49,7 triệu lượt người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Tại tỉnh Bình Thuận, tính đến ngày 10/7/2022, đã giải quyết việc làm cho 3.510 lao động, lũy kế 7 tháng đầu năm 2022 số giải quyết việc làm 14.964 lao động, đạt 74,82% so kế hoạch, tăng 23,33% so với cùng kỳ năm 2021. Cho vay vốn giải quyết việc làm 4.593 lao động, gấp 3,2 lần so với kế hoạch. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển mới và đào tạo nghề nghiệp cho 2.393 người, lũy kế 7 tháng đầu năm 2022 số người tuyển mới đào tạo nghề nghiệp 8.952 người, đạt 89,52% so với kế hoạch và tăng 72,55% so với cùng kỳ năm 2021.

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức quốc tế, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương về tình hình, nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập.

Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức hội nghị với những ý kiến đánh giá, phân tích, đóng góp xác đáng, thiết thực trong phát triển thị trường lao động. Qua đó góp phần từng bước hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đảm bảo phát triển kinh tế nhanh, ổn định, bền vững.

Trong thời gian đến, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về thị trường lao động, việc làm cho người lao động; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách theo hướng linh hoạt, hiệu quả, nội lực hóa, cụ thể hóa các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế về thị trường lao động, việc làm. Đẩy mạnh hơn nữa hệ thống đào tạo nghề cho người lao động, nắm bắt nhu cầu thị trường, đảm bảo đi đúng hướng, hiệu quả tập trung vào những lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng xanh… Nâng cao chất lượng nguồn lao động, xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, tạo điều kiện cho người lao động, doanh nghiệp tiếp cận thông tin về thị trường việc làm, nguồn cung - cầu lao động.

Tiếp tục quan tâm đến dịch chuyển lao động đảm bảo cung - cầu hợp lý, đẩy mạnh liên kết thị trường lao động trong và người nước, tạo việc làm cho lao động nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đổi mới công tác đào tạo nhân lực, lao động, huy động nguồn lực cho phát triển nguồn nhân lực, tăng tính hội nhập, năng động sáng tạo cho người lao động. Phát triển thị trường lao động theo hướng hiện đại, linh hoạt và hội nhập. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nâng cao kỹ năng, đẩy mạnh công tác đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn hiện nay./.

Hữu Tri