Đảm bảo cấp nước an toàn cho thị xã La Gi

(binhthuan.gov.vn) Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phan Văn Đăng tại buổi kiểm tra thực tế Nhà máy nước La Gi và Nhà máy nước BOO Tân Tiến.

Sáng 25/7/2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phan Văn Đăng cùng lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh đã kiểm tra thực tế Nhà máy nước La Gi và Nhà máy nước BOO Tân Tiến. Ngay sau buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc để giải quyết một số vướng mắc liên quan đến quá trình hoạt động của 2 nhà máy nước nêu trên.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, Nhà máy nước La Gi (do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận làm chủ đầu tư) đã tự nâng công suất từ 5.000 m3/ngày, đêm lên 10.000 m3/ngày, đêm với lý do đảm bảo cấp nước an toàn trên địa bàn thị xã La Gi. Tuy nhiên, tại Công văn số 280/CTN-KT ngày 17 tháng 3 năm 2022 của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận thì công suất Nhà máy nước La Gi vận hành thực tế đạt công suất 13.000 m3/ngày, đêm nhưng chưa có chủ trương cho phép của cấp có thẩm quyền. Việc tự nâng công suất đã làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ nước của Nhà máy nước BOO Tân Tiến sản xuất (do Công ty Cổ phần địa ốc V.S.G làm chủ đầu tư) theo Hợp đồng cung cấp, tiêu thụ nước sạch mà hai bên đã ký kết vào năm 2018.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận và Công ty Cổ phần Địa ốc V.S.G đã nhiều lần bàn bạc, trao đổi nhưng chưa thống nhất việc xử lý kỹ thuật, khống chế áp lực bơm giữa Nhà máy nước BOO Tân Tiến và Nhà máy nước La Gi… Những vướng mắc này đã ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của 2 nhà máy nước, trực tiếp làm ảnh hưởng đến công tác đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực thị xã La Gi.

Theo báo cáo của thị xã La Gi tùy theo thời điểm, lượng nước sản xuất cấp vào hệ thống có thay đổi nhưng duy trì năng lực cấp nước bình quân hàng ngày trên địa bàn thị xã La Gi khoảng 19.000m3/ngày/đêm, thời điểm cao nhất khoảng 21.000m3/ngày/đêm. Hoạt động cấp nước đã ổn định và với nhu cầu cấp nước của các đơn vị trên địa bàn thị xã cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, sử dụng của nhân dân thị xã La Gi và các vùng phụ cận trên địa bàn thị xã La Gi trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi - Võ Văn Hoàn, nhận định: “Nhu cầu cấp nước trong tương lai của thị xã La Gi sẽ rất lớn. Thực tế, nhu cầu sử dụng nước không thể lấy con số bình quân, mà phải lấy con số tối đa để bảo đảm cấp nước an toàn. Trong tương lai, con số tối đa này sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là trong bối cảnh lượng khách du lịch đổ về thị xã tăng cao sau dịch COVID-19”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phan Văn Đăng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phan Văn Đăng, nêu rõ: Mục tiêu của buổi làm việc ngày hôm nay là tìm ra giải pháp để giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong quá trình hoạt động của 2 nhà máy nước. Từ đó, đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân thị xã La Gi và các vùng phụ cận.

Trên cơ sở này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị 2 đơn vị cần phải tự thỏa thuận lại với nhau về việc sử dụng đường ống, vận hành đường ống nước sao cho đảm bảo về mặt kỹ thuật; thỏa thuận về chất lượng nguồn nước của Nhà máy nước BOO Tân Tiến cung cấp cho Nhà máy nước La Gi. Các thỏa thuận này phải căn cứ trên Hợp đồng cung cấp, tiêu thụ nước sạch mà hai bên đã ký kết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Nhà máy nước La Gi phải chịu trách nhiệm đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực thị xã La Gi; đảm bảo tiêu thụ nguồn nước do Nhà máy BOO Tân Tiến cung cấp theo đúng chất lượng đã được quy định.

Nhà máy nước BOO Tân Tiến nhanh chóng đầu tư để cải thiện chất lượng nguồn nước. Đến cuối tháng 8, phải hoàn thành các hạng mục còn thiếu của nhà máy để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho Nhà máy nước La Gi.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban soạn thảo xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trình UBND tỉnh ban hành áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra:

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Phan Văn Đăng cùng lãnh đạo Sở, ngành kiểm tra thực tế Nhà máy nước BOO Tân Tiến

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Phan Văn Đăng cùng lãnh đạo Sở, ngành kiểm tra thực tế Nhà máy nước La Gi

Hữu Tri