UBND tỉnh họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm 2022

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 25/7, UBND tỉnh tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu 06 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan; phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh và trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Vũ – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp đến cuối năm 2022. Theo đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, diễn biến bất thường của thời tiết, biến động của giá cả thị trường nhất là xăng dầu, vật liệu xây dựng. Song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà nên tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả khá tích cực. Kinh tế của tỉnh đã phục hồi khá trên cả 03 trụ cột: Về công nghiệp, du lịch và nông nghiệp, trong đó du lịch là ngành phục hồi khá nhanh, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng 17% so cùng kỳ. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm tăng 6,44% (trong đó khu vực dịch vụ tăng 9,76%). Sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, nhất là công nghiệp chế tạo tăng 15,59%, 14/16 sản phẩm sản xuất nghiệp chủ yếu đều tăng so cùng kỳ. Thu ngân sách đạt 72% so với kế hoạch năm 2022…Bên cạnh đó, hoạt động thương mại, dịch vụ, vận tải, xuất, nhập khẩu trở lại bình thường, thông suốt; công tác quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh được tăng cường; các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Tại buổi họp báo, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh quan tâm và đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng có liên quan làm rõ một số nội dung: Công tác chuẩn bị cho sự kiện Năm du lịch Quốc gia; tiến độ dự án Sân bay Phan Thiết; việc quản lý, kiểm soát thông tin trên mạng xã hội; việc giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai còn chậm; giải pháp hỗ trợ ngư dân trong bối cảnh giá cả xăng dầu, chi phí tăng cao; biện pháp thu gom rác thải ở khu vực đô thị, nhất là khu vực phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết; tình hình triển khai các công trình, dự án và các vụ việc nổi lên tại địa phương…

Với tinh thần xây dựng, thẳng thắn, cởi mở, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan đã trả lời, thông tin làm rõ những vấn đề cơ quan báo chí nêu; đồng thời nêu lên những giải pháp cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự đồng hành, đóng góp của các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên trong việc thông tin, phản ánh đa chiều, toàn diện các lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội của tỉnh trong 06 tháng đầu năm 2022.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Bình Thuận; đồng thời, phản ánh sâu kỹ tình hình kinh tế - xã hội, các hoạt động diễn ra trên địa bàn tỉnh, như: Các hoạt động kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, công tác tiêm vắc xin COVID-19, công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh… theo đúng định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin Truyền thông nhằm góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về ý thức chấp hành pháp luật, phấn đấu cùng nhau hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm đến công tác trao đổi, cung cấp thông tin một cách công khai, minh bạch, kịp thời và chính xác cho các cơ quan báo chí.

Riêng các vấn đề được các cơ quan báo chí, phóng viên quan tâm trao đổi tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần lưu ý trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao cần kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và sớm có giải pháp khắc phục để giải quyết đúng theo quy định pháp luật.

Phạm Huệ