Lượt xem: 290

Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

(binhthuan.gov.vn) Chiều 12/4, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Tham dự có Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7; các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, năm 2022, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã chủ động quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt các bước theo quy trình tuyển quân, qua đó công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đã đạt nhiều kết quả. Điển hình là cấp ủy, chính quyền các cấp đã có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng, chặt chẽ; quán triệt, triển khai, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các khâu, các bước tuyển chọn đúng quy định Luật Nghĩa vụ quân sự; đồng thời, khắc phục khó khăn, có giải pháp phù hợp trong việc đăng ký, phúc tra, xét duyệt nghĩa vụ quân sự, sơ tuyển, khám sức khỏe bảo đảm công tác phòng, chống dịch và nâng cao chất lượng; trong đó công tác tạo nguồn phát triển đảng viên nhập ngũ đã được chú trọng quan tâm thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Kết quả, năm 2022, toàn tỉnh tổ chức giao quân hoàn thành chỉ tiêu 100% ở 3 cấp đúng quy định hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và Quân khu 7. Chất lượng so với năm 2021 ở một số mặt được giữ vững và nâng lên như: Đảng viên chính thức nhập ngũ tăng 0,84%; sức khỏe loại 1, loại 2 tăng 3%; công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học tăng 0,18%; cán bộ công chức tăng 0,46%; con em cán bộ tăng 1,81%; thanh niên tình nguyện tăng 3,14% so với chỉ tiêu.

Tại cuộc họp, bên cạnh đánh giá cao kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong cũng nêu rõ một số tồn tại hạn chế như: Công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự ở một số địa phương chưa tạo được sự lan tỏa trong nhân dân nhất là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; việc giải quyết việc làm cho công dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vẫn còn là vấn đề nan giải. Bên cạnh đó, có địa phương chưa nắm hết thông tin của công dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, gia cảnh khó khăn, làm ăn xa. Công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự một vài Hội đồng của địa phương còn sai sót…

Về nhiệm vụ trong năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác giao quân hoàn thành 100% chỉ tiêu ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã); phát huy vai trò trách nhiệm của địa phương theo quy trình tuyển quân “tròn khâu, tuyển người nào chắc người đó”. Cùng với đó, cấp huyện, thị xã, thành phố cử đảng viên chính thức nhập ngũ đạt 01% chỉ tiêu giao quân trở lên; chú trọng tuyển thanh niên là công chức, viên chức, con em cán bộ vào Quân đội để tạo công bằng xã hội và con em đồng bào dân tộc thiểu số nhập ngũ để tạo nguồn cán bộ cơ sở; giữ nguyên tỉ lệ điều khám 04 công dân chọn 01 chỉ tiêu nhập ngũ; không để “xã trắng” trong tuyển quân; chỉ đạo chặt chẽ tuyển chọn và gọi công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân theo đúng tiêu chí “03 cùng” trong tuyển quân; làm tốt công tác khám sức khỏe và xét nghiệm. Ngoài ra, cần tiếp tục tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, các văn bản có liên quan sâu rộng trong nhân dân, nhất là đối tượng công dân, đối tượng thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, bảo hiểm y tế cho thân nhân của công dân nhập ngũ kể cả Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, chính sách giải quyết việc làm, thăm hỏi động viên gia đình và các chế độ chính sách khác khi quân nhân trở về địa phương.

TT Dân

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông báo
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 485
  • Trong tuần: 4 109
  • Trong tháng: 13 460
  • Tất cả: 534698
Đăng nhập