Sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông Quý I năm 2022

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 14/4, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức  Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông Quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2022. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong và các Thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong quý I năm 2022, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương tình hình trật tự an toàn giao thông về cơ bản được bảo đảm, số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, trong quý I năm 2022, cả nước đã xảy ra 2.762 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.676 người, bị thương 1.741 người. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ tai nạn giao thông giảm 662 vụ (-19,33%), số người chết giảm 67 người (-3,84%), số người bị thương giảm 739 người (-29,80%); có 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2021, trong đó 11 địa phương giảm trên 40% số người chết là Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Hà Giang, Sơn La, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Ninh Thuận, Quảng Trị. 24 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2021, trong đó 13 tỉnh tăng trên 15% là Bình Dương, Bắc Giang, Đồng Tháp, Hòa Bình, Long An, Đăk Nông, Đà Nẵng, Hậu Giang, Yên Bái, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Điện Biên.

Về ùn tắc giao thông, trong quý I năm 2022, cả nước xảy ra 14 vụ ùn tắc giao thông kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn giao thông; lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến; mưa lớn gây sạt lở đất và do thi công đường bộ.

Để kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông. Bộ Giao thông vận tải tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh, ưu tiên sơn kẻ đường, biển báo, đèn chiếu sáng tại các nút giao thông đông dân cư; triển khai đồng bộ các giải pháp về kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Bộ Công an mở cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 01/5 và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, phân luồng, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo, đài ở Trung ương và địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông.

Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai Kế hoạch Năm an toàn giao thông 2022 tại địa phương. Đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý khi lái xe, chở hàng hoá quá tải trọng quy định của phương tiện và cầu đường; người không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện, sử dụng điện thoại khi lái xe; xử lý trách nhiệm của người giao xe mô tô, ô tô cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi.

Nguyễn Phương