Thông qua Nghị quyết về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

(binhthuan.gov.vn) Sáng 28/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 17 thông qua Báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 25/10/2016 của Tỉnh ủy (khóa XIII) về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và Nghị quyết của Tỉnh ủy (khóa XIV) về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Tỉnh ủy viên khóa XIV; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết số 08 của Tỉnh ủy, ngành công nghiệp của tỉnh có bước phát triển khá nhanh, đã có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, tốc độ tăng trưởng (GRDP) của ngành công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 đạt 18,33%/năm (cao hơn 8,83% so với chỉ tiêu Nghị quyết số 08-NQ/TU đề ra) và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tiềm năng, lợi thế của tỉnh từng bước phát huy hiệu quả, thu hút được nhiều dự án đầu tư công nghiệp, nhất là lĩnh vực năng lượng tái tạo. Công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng trưởng cao; công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản giữ được ổn định; công nghiệp bảo quản sau thu hoạch có bước phát triển.

Toàn cảnh hội nghị

Dự thảo Nghị quyết của Tỉnh ủy (khóa XIV) về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm mục tiêu phát triển công nghiệp thực sự trở thành trụ cột kinh tế, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, cơ cấu lại nội bộ ngành công nghiệp kết hợp đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số để nâng cao năng suất, giá trị gia tăng các sản phẩm công nghiệp; tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp năng lượng, công nghiệp môi trường và những ngành sử dụng ít lao động, giảm tỷ trọng công nghiệp khai khoáng và những ngành sử dụng nhiều lao động.

Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu tốc độ tăng trưởng (GRDP) của ngành công nghiệp bình quân 11,5 - 12,5%/năm. Đến năm 2025, tỷ trọng (GRDP) của ngành công nghiệp chiếm 33,5 - 35% tổng sản phẩm nội tỉnh; kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp đạt trên 550 triệu USD. Các huyện, thị xã, thành phố có từ 01 - 02 cụm công nghiệp được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh lấp đầy trên 50% diện tích. Giai đoạn 2026 - 2030, GRDP của ngành công nghiệp bình quân đạt 13%/năm. Đến năm 2030, tỷ trọng (GRDP) của ngành công nghiệp chiếm 37% tổng sản phẩm nội tỉnh; kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp đạt trên 800 triệu USD. Hoàn chỉnh đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp hiện có; thành lập Khu công nghiệp phía Nam tỉnh thuộc khu vực các huyện Đức Linh, Tánh Linh.

Tại hội nghị, bên cạnh thảo luận, nêu lên những kết quả đạt được, các đại biểu cho rằng ngành công nghiệp phát triển chưa cân đối. Thu hút dự án công nghiệp công nghệ cao còn ít. Công nghiệp chế biến chưa phát huy lợi thế nguồn nguyên liệu của địa phương và chưa tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và khả năng thu hút dự án thứ cấp còn yếu. Đại biểu kiến nghị trong thời gian tới, cần quan tâm việc quy hoạch điện gió ngoài hơn vì liên quan rất lớn đến vấn đề biển đảo; các huyện cần rà soát lại quy hoạch các khu, cụm công nghiệp để triển khai cho phù hợp; ngành Công thương cũng cần xây dựng tiêu chí để thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Cần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp, giảm tỷ trọng công nghiệp ở ngành sử dụng nhiều lao động....

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy - Dương Văn An thống nhất với quan điểm chỉ đạo trong dự thảo Nghị quyết. Về mục tiêu, thống nhất phấn đấu xây dựng Bình Thuận thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo. Đối với giải pháp, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng cần ưu tiên chọn những ngành công nghiệp có ít lao động, nhằm giảm tỷ trọng công nghiệp ở ngành sử dụng nhiều lao động, phù hợp chủ trương của Trung ương, của tỉnh theo hướng tái cơ cấu kinh tế. Trên cơ sở ý kiến đóng góp xác đáng của đại biểu tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ủy quyền cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp thu, bổ sung hoàn chỉnh các dự thảo báo cáo và Nghị quyết.

Với sự nhất trí cao, các đại biểu đã biểu quyết thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 25/10/2016 của Tỉnh ủy (khóa XIII) về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và Nghị quyết của Tỉnh ủy (khóa XIV) về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

TT Dân