Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại các xã, phường có nguy cơ cao

(binhthuan.gov.vn) Để triển khai có hiệu quả Quyết định số 2780 của UBND tỉnh, ngày 26/10, UBND thành phố Phan Thiết đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục tăng cường tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, thành phố sẽ tiến hành lấy mẫu trong 03 ngày tại các khu vực, nhóm nguy cơ cao. Ngày 26/10 lấy mẫu đại diện hộ gia đình khu phố 2 và 5 phường Lạc Đạo. Ngày 27/10, lấy mẫu đại diện hộ gia đình toàn phường Phú Hài và Hưng Long. Ngày 28/10, lấy mẫu đại diện hộ gia đình các khu phố 1, 3, 4, 6, 7 phường Lạc Đạo và xét nghiệm người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thuộc nhóm có nguy cơ cao, thường xuyên đi ra khỏi vùng cam để làm việc, giao dịch (xe ôm, lái xe, shipper, bán tạp hóa…) tại các phường xã: Đức Long, Phú Tài, Tiến Lợi, Đức Nghĩa, Đức Thắng.

UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố Phan Thiết sẽ huy động các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham gia vận động người dân đến thực hiện xét nghiệm theo quy định, không bỏ sót người dân nào thuộc diện xét nghiệm mà không đến xét nghiệm. Các điểm lấy mẫu sẽ được quản lý chặt chẽ, đảm bảo 5K trong thời gian tiến hành thực hiện xét nghiệm, tránh lây nhiễm trong cộng đồng, tổ chức thực hiện việc sắp xếp nơi xét nghiệm, bố trí chỗ ngồi giãn cách để đảm bảo an ninh trật tự theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian thực hiện lấy mẫu tại các điểm, bắt đầu buổi sáng từ 07 giờ 30 phút, buổi chiều từ 14 giờ.

Đối với Cảng cá Phan Thiết, cảng Phú Hài, Chợ Phan Thiết, chợ Phú Thủy do Trung tâm Y tế thành phố thực hiện định kỳ 03 ngày/01 lần. Các chợ còn lại, hàng quán trên tuyến đường Trường Chinh do Trạm Y tế phường, xã thực hiện định kỳ 03 ngày/01 lần. Tất cả các điểm trên đều thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 10 PCR.

Riêng khu vực cách ly y tế do Trung tâm Y tế, Trạm Y tế thực hiện lấy mẫu toàn bộ người dân trong khu vực 03 lần/ trong 07 ngày theo hình thức xét nghiệm kháng nguyên nhanh./.

Hữu Tri