Lập kế hoạch đầu tư công trung hạn và danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021-2025

(binhthuan.gov.vn) Sáng 27/10, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ với các địa phương trong tỉnh để nghe báo cáo về việc thực hiện đầu tư công giai đoạn 2016-2020; việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn và danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, năm 2022 nguồn vốn ngân sách tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong chủ trì. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Tiến - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 17/7/2017 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh và danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016-2020, tổng kế hoạch vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2016-2020 là 9.593 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế, tổng vốn đầu tư phát triển ngân sách tỉnh đã phân bổ giai đoạn 2016-2020 là 11.061 tỷ đồng, đạt 115,3% kế hoạch vốn so với nghị quyết giao. Việc bố trí vốn đầu tư công giai đoạn này phù hợp với định hướng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, phát triển các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh; phù hợp với khả năng thực hiện và tiến độ giải ngân của từng dự án. Kết quả giải ngân đến ngày 20/9/2021 hơn 10.799 tỷ đồng, đạt 97,6% kế hoạch vốn; số vốn còn lại sẽ được tiếp tục giải ngân trong các tháng còn lại của năm 2021 là 93,461 tỷ, số vốn phải hủy dự toán là 168,042 tỷ đồng.

Căn cứ nhu cầu đầu tư và khả năng cân đối các nguồn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025, tại cuộc họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất tổng số vốn đầu tư công ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025 là 13.787 tỷ đồng. Trong đó: Đầu tư xây dựng cơ bản vốn tập trung trong nước 2.761 tỷ đồng. Đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất 4.965 tỷ đồng để đảm bảo cân đối được vốn thực hiện các công trình trọng điểm như: Làm mới đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà; Nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện; Đường Hàm Kiệm đi Tiến Thành, Kè Cà Ty, các dự án bồi thường tạo quỹ đất, hoàn ứng ngân sách và thực hiện các công trình chuyển tiếp, khởi công mới bức xúc. Việc xác định số vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất 4.965 tỷ đồng, phù hợp với khả năng thu tiền sử dụng đất của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025. Đầu tư từ nguồn thu xổ số kiến thiết 5.500 tỷ đồng. Đầu tư từ nguồn bội chi ngân sách địa phương 511 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2022, dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công ngân sách tỉnh là 2.960 tỷ đồng. Nhu cầu đăng ký kế hoạch vốn của các chủ đầu tư 3.407 tỷ đồng, vượt hơn 1,15 lần so với khả năng cân đối của ngân sách tỉnh trong năm 2022.

Về danh mục công trình trọng điểm của tỉnh năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2021 có 08 công trình trọng điểm gồm: Kè bờ tả sông Cà Ty (đoạn từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm); Cảng Hàng không Phan Thiết; Nhà hát và triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh; Làm mới Đường trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà; Nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện; Hồ chứa nước Ka Pét; Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ; Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tàu cá Phú Quý giai đoạn 2. Hiện nay, 08 công trình này vẫn đang tiếp tục triển khai thực hiện, do vậy, đề xuất giữ nguyên 08 công trình trọng điểm trên tiếp tục chuyển sang năm 2022 là công trình trọng điểm của tỉnh để có sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp, nhất là Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí vốn, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án.

Thảo luận tại cuộc họp, các ý kiến đều thống nhất kế hoạch đầu tư công trung hạn và danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, năm 2022 nguồn vốn ngân sách tỉnh. Đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về nguồn vốn phân bổ phục vụ cho danh mục dự án đầu tư, nhất là nguồn thu từ xổ số kiến thiết bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, do đó cần có kế hoạch cụ thể và cân nhắc từ các nguồn vốn để bố trí; cần tập trung đẩy mạnh công tác thu ngân sách, trong đó thu sử dụng đất; quan tâm bố trí vốn đầu tư cho các công trình bức xúc. Đại biểu cũng đề nghị các địa phương rà soát danh mục các dự án, nếu dự án nào đã khởi động thì phải đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu giải ngân hết vốn được giao trong năm 2021.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong thống nhất kế hoạch đầu tư công trung hạn và danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, năm 2022 nguồn vốn ngân sách tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2021 với quyết tâm đảm bảo giải ngân đạt trên 95% kế hoạch như mục tiêu đề ra.

Lưu ý đối với đầu tư công trung hạn, hiện còn 54 dự án chưa có chủ trương đầu tư, trong đó nhóm vốn ngân sách là 24 dự án, nhóm xổ số kiến thiết 30 dự án, tổng vốn 1.245 tỷ đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát lại, nếu chủ đầu tư nào làm xong thủ tục, có quyết định chủ trương đầu tư thì tiếp tục bố trí vốn, còn không thì đưa vào danh mục dự phòng đối với những dự án bức xúc, có quy hoạch rõ ràng, còn lại thì cắt giảm để chuyển sang dự án khác đang thiếu vốn. Trước đề xuất quá trình triển khai các dự án cần nghiên cứu tách phần giải phóng mặt bằng ra thành tiểu dự án, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng không cần thiết, cách thức tổ chức thực hiện tốt nhất là các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, kể cả hai bên đường nếu cần. Liên quan bố trí vốn quy hoạch ngành, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính để lên kế hoạch nhu cầu vốn đề xuất UBND tỉnh cho ý kiến.

TT Dân