Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với tỉnh Bình Thuận

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 11/11/2021, Đoàn Kiểm tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc trực tuyến với tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện các chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh đã tiếp và làm việc với Đoàn Kiểm tra; cùng dự có lãnh đạo một số Sở, ban, ngành và địa phương.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, UBND cấp huyện phối hợp thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; theo đó, nhiều người lao động và người sử dụng lao động đã được hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định của Trung ương.

Giám đốc Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương cho 298 doanh nghiệp/7.295 lao động/28.658 triệu đồng; các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện chi hỗ trợ cho 165 doanh nghiệp/3.169 lao động/12.614 triệu đồng, đạt 43,44% so với số người được phê duyệt. UBND tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho 14 doanh nghiệp/446 lao động/616 triệu đồng để hỗ trợ người lao động ngừng việc; đến nay các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện chi hỗ trợ cho 12 doanh nghiệp/385 lao động/535 triệu đồng, đạt 86,32% so với số người được phê duyệt. Đã hỗ trợ cho 17 người/70 triệu đồng là lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, đạt tỷ lệ 100% số người UBND tỉnh phê duyệt.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt hỗ trợ tiền ăn cho 1.927 người (F0)/ 2.267 triệu đồng và 2.748 người (F1)/3.352 triệu đồng; hỗ trợ thêm cho 628 trẻ em (F0, F1)/628 triệu đồng. Hiện nay các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly y tế tại các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện chi hỗ trợ tiền ăn cho 1.725 người (F0)/ 1.903 triệu đồng và 2.641 người (F1)/3.294 triệu đồng, đạt 93,39% so với số người đã được phê duyệt; hỗ trợ thêm cho 410 trẻ em (F0, F1)/410 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn đã phê duyệt hỗ trợ cho 02 đơn vị/26 viên chức hoạt động nghệ thuật với số tiền 97 triệu đồng và 38 người lao động là hướng dẫn viên du lịch với số tiền 141 triệu đồng. Hỗ trợ cho 1.839 hộ kinh doanh/5.517 triệu đồng. Hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động và các đối tượng đặc thù khác cho 26.425 người/39.638 triệu đồng; hiện nay các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện chi hỗ trợ cho 14.005 người/21 tỷ đồng đạt 53% so với số người được phê duyệt. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 06 doanh nghiệp/413 người/1.563 triệu đồng.

Thực hiện Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 19/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, đến ngày 15/9/2021, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã hoàn thành việc cấp phát gạo đến người dân, tổng số hộ/khẩu được nhận hỗ trợ gạo là 68.930 hộ/267.899 khẩu, tương ứng với tổng số gạo hỗ trợ là 4.018.485 kg.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho rằng: Trong thời gian qua, tỉnh Bình Thuận vừa thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nhưng vẫn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho người lao động; bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng triển khai thực hiện rất quyết liệt, bài bản các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương. Tuy nhiên, việc chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 hiện nay vẫn còn chậm...

Do đó, trong thời gian tới Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị tỉnh Bình Thuận quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP, Nghị định 126/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình thực hiện việc hỗ trợ cho người người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tỉnh phải đảm bảo công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát để không bỏ sót đối tượng được hưởng thụ và không để các đối tượng lợi dụng chính sách để trục lợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh hứa trong thời gian tới sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp để thực hiện chính sách của Trung ương hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nguyễn Phương