bannerHome
Hội nghị trực tuyến Chính phủ về thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh chống dịch Covid-19
Lượt xem: 698

(binhthuan.gov.vn) Sáng 13/9, Phó Thủ tướng Chính phủ - Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ về thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh chống dịch Covid-19. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Phong; cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản xuất nông nghiệp 8 tháng năm 2021 cơ bản chủ động được nhu cầu lương thực, thực phẩm hiện tại của người dân các địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, nhất là trong khâu lưu thông, vận chuyển sản phẩm nông sản và vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp để chuẩn bị cho vụ sản xuất tiếp theo, đảm bảo cung ứng đủ cho tiêu dùng trong nước.

Từ tháng 7, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại hầu hết các địa phương, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam, đã ảnh hưởng đến tất cả các ngành sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản. Để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản do dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập 2 tổ công tác đặc biệt phía Nam và phía Bắc để chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, đã thực hiện kết nối trên 1.400 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm ở phía Nam và xây dựng dữ liệu 2.093 các đầu mối cung ứng nông sản phía Bắc.

Tại hội nghị, để thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh chống dịch Covid-19 các địa phương đã kiến nghị Chính phủ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2021 và 6 tháng năm 2022; giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thủy sản, vật tư đầu vào; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng; giảm tiền thuê đất của năm 2021-2022 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành Trung ương có giải pháp hiệu quả thúc đẩy sản xuất theo chuỗi sản phẩm; tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc vận chuyển nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng - Lê Văn Thành cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được thì việc sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc do những yếu tố cả chủ quan và khách quan. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo lưu thông hàng hóa theo đúng chỉ đạo của Trung ương, không phát sinh thêm các thủ tục, giấy tờ, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong quá trình lưu thông hàng hóa; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi sản xuất; rà soát những loại nông sản đến kỳ thu hoạch để tiêu thụ trong nội địa kết hợp xuất khẩu hàng hóa, cùng với đó, rà soát tổng thể công tác tái đàn, tái sản xuất, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán; các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động có các văn bản hướng dẫn, phối hợp với các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, tạo điều kiện, đảm bảo sản xuất, lưu thông hàng hóa. Đối với Bộ Y tế và các địa phương phải ưu tiên phân bổ vắc xin cho các doanh nghiệp chế biến, sản xuất nông, lâm, thủy sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để đảm bảo không đứt gãy sản xuất hàng hóa…

TT Dân

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 330
  • Trong tuần: 2 541
  • Tháng hiện tại: 15 181
  • Tổng lượt truy cập: 743905
Đăng nhập