Lượt xem: 478

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu Công nghiệp Hàm Kiệm II

(binhthuan.gov.vn) Chiều 26/5, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu Công nghiệp Hàm Kiệm II, huyện Hàm Thuận Nam. Cùng đi có lãnh đạo: Sở Y tế, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam.

Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 10.800 công nhân lao động đang làm việc tại 65 doanh nghiệp thuộc 6 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do các doanh nghiệp đều tập trung đông công nhân làm việc, vì vậy những khu vực này có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Do đó, vấn đề đặt lên hàng đầu hiện nay tại các khu công nghiệp là tất cả người lao động phải nâng cao ý thức, đồng lòng cùng phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra trực tiếp công tác phòng chống dịch tại cổng ra vào khu làm việc, thực hiện giãn cách tại nơi làm việc, phòng ăn, việc mở của thông thoáng nơi làm việc… của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu Công nghiệp Hàm Kiệm II.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được doanh nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu. Các công nhân khi đến làm việc đều phải thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt từ ngoài cổng trước khi vào nơi làm việc. Tại khu vực sản xuất, công nhân cũng được thực hiện giãn cách tối đa có thể. Tại phòng ăn thì đa số các doanh nghiệp đều bố trí công nhân ngồi một bên bàn ăn (không ngồi đối diện) để thực hiện phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các phòng làm việc của công nhân đều mở cửa và bố trí thêm quạt hút không khí từ phòng làm việc ra ngoài để tạo môi trường làm việc thông thoáng.

Tất cả các doanh nghiệp tại đây đều thực hiện ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch và thành lập Tổ Covid cộng đồng theo quy định. Những công nhân làm việc cũng thường xuyên được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra dịch bệnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cho biết hiện nay có một số khó khăn tại khu vực sản xuất là chỉ có thể giãn cách tối đa trong điều kiện cho phép chứ không thể giãn cách đúng 2m theo quy định, vì liên quan đến công tác vận hành máy móc của doanh nghiệp…

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong nhấn mạnh, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã chỉ tích cực chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân vào cuộc công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là thời gian gần đây, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương rất quan tâm công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có lượng lao động lớn và các cơ sở sản xuất tập trung, phải đảm bảo hai mục tiêu là sức khỏe cho người dân, công nhân và cố gắng phấn đấu các doanh nghiệp phải an toàn tuyệt đối trong phòng chống dịch, nhằm đảm bảo việc sản xuất kinh doanh không bị đình trệ, đứt gãy do dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá các doanh nghiệp đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tương đối tốt, đã tích cực và có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay còn một số việc các doanh nghiệp cần phải làm chi tiết từng bước, từng khâu cho cụ thể.  

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Y tế và đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp; trong đó cần thể hiện rõ phương án xử lý tình huống khi phát hiện người lao động nghi nhiễm hoặc nhiễm, trình rõ từng bước, từng khâu, từng việc cụ thể, đảm bảo chặt chẽ, không để xảy ra lúng túng khi phát sinh tình huống. Bên cạnh đó, quản lý kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động nước ngoài, lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nếu xảy ra trường hợp nhiễm bệnh tại doanh nghiệp nào trong khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp phải tham mưu UBND tỉnh cho dừng ngay hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đó.

Đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19. Tỉnh sẽ kiên quyết dừng hoạt động khi doanh nghiệp không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần quản lý chặt người lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động đến doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất. Đặc biệt tạm thời ngừng đưa các chuyên gia lao động người nước ngoài hoặc các tỉnh có dịch trong nước đến làm việc nếu chưa thật sự cần thiết. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần tổ chức, sắp xếp lại phương án sản xuất của đơn vị, bảo đảm phân luồng, giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tạm dừng các cuộc họp đông người, chia nhiều giờ ăn cơm tại nhà ăn, hạn chế đón tiếp khách và nhà thầu tại công ty, hạn chế đi công tác và đến các vùng dịch. Ngoài ra, cần bố trí đầy đủ khu vực rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí trước khi vào làm việc, vệ sinh khử khuẩn thường xuyên nơi làm việc…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Nam phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp làm tốt công tác tuyên truyền trong phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng các tình huống xảy ra trên địa bàn, nhất là tại các khu công nghiệp.

TT Dân

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông báo
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 546
  • Trong tuần: 4 170
  • Trong tháng: 13 521
  • Tất cả: 534759
Đăng nhập