Lượt xem: 286

Hội nghị trực tuyến phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 27/5/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong và lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020; đến ngày 25/5/2021, dịch bệnh đã xảy ra tại 2.306 xã của 32 tỉnh, thành phố, với tổng số  60.176 con gia súc mắc bệnh, đã có 9.539 con gia súc chết. Hiện nay, dịch bệnh xảy ra nặng nhất tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa.

Dự báo trong thời gian tới, nguy cơ xảy ra dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò là rất cao do thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vật chủ trung gian truyền bệnh phát triển như ruồi, muỗi, ve, mòng,.... Bên cạnh đó, một số địa phương chưa triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chưa thực hiện nghiêm việc công bố dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; chưa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều Hội nghị quán triệt, chỉ đạo, đôn đốc và hỗ trợ rất cụ thể cho các địa phương để tổ chức triển khai phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu 4,12 triệu liều vắc xin, mục tiêu là bảo đảm đủ số lượng vắc xin để tiêm phòng cho trên 50% tổng đàn trâu, bò của Việt Nam. Tính đến ngày 10/5/2021, các doanh nghiệp nhập khẩu được trên 2,7 triệu liều vắc xin Viêm da nổi cục các loại; đã cung ứng trên 2 triệu liều vắc xin Viêm da nổi cục cho các địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi trâu, bò; hiện tại còn trên 700 nghìn liều đang được bảo quan tại kho của các doanh nghiệp. Dự kiến trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục nhập khẩu thêm 3 triệu liều vắc xin Viêm da nổi cục để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Kết quả, từ tháng 12/2020 đến nay, cả nước đã tiêm phòng được trên 2 triệu liều vắc xin Viêm da nổi cục cho trâu, bò tại 33 tỉnh, thành phố và 28 cơ sở chăn nuôi; hiện nay, các địa phương đang tiếp tục triển khai tiêm phòng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh. Theo báo cáo của các địa phương, như Sơn La, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi,..., nhờ tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục, nên tình hình dịch bệnh tại các địa phương này đã được kiểm soát, số ổ dịch đã giảm rõ rệt, không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu các địa phương tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.  Có kế hoạch tổ chức tiêm phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu trên 80% số gia súc thuộc diện tiêm; phun thuốc diệt côn trùng, ruồi muỗi, ve, mòng tại các địa phương đang có dịch bệnh và các địa phương có nguy cơ cao.

Tổ chức giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan trên diện rộng; hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, có giải pháp ngăn chặn, tiêu diệt ruồi, muỗi, ve, mòng. Giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển trâu, bò. Đảm bảo nguồn lực triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là công tác tổ chức tiêm phòng vắc xin. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân biết về tình hình dịch bệnh, các biện phòng phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò; nguy cơ lây lan dịch bệnh…

Nguyễn Phương

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông báo
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 689
  • Trong tuần: 4 313
  • Trong tháng: 13 664
  • Tất cả: 534902
Đăng nhập