Liên minh HTX Việt Nam làm việc với tỉnh Bình Thuận: Cần tập trung xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa quy mô lớn

Tin Liên minh HTX Việt Nam

Liên minh HTX Việt Nam làm việc với tỉnh Bình Thuận: Cần tập trung xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa quy mô lớn

Chiều 30/9, tại Bình Thuận, Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phú Hoàng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận cho biết, sau khi Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 ra đời, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương trong tỉnh, các tổ chức đoàn thể tổ chức tuyên truyền, quán triệt quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về kinh tế tập thể; phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu rộng nội dung Luật đến mọi tầng lớp nhân dân, qua đó đã làm cho các HTX, thành viên và người lao động nhận thức rõ hơn về lợi ích của sự hợp tác giữa các thành viên trong sản xuất, kinh doanh khi tham gia tổ chức kinh tế tập thể. Đến ngày 1/7/2016 toàn tỉnh có hơn 4.800 tổ hợp tác (THT), tăng 2,5% so với năm 2013, trong đó có 198 THT sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VetGap, 61 THT sản xuất nông nghiệp, 2 THT sản xuất muối…; có 165 HTX, LHHTX trong đó có 112 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. 


Ông Nguyễn Phú Hoàng - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho rằng: Đến nay, trên phạm vi cả nước đã có 47/63 Liên minh HTX các tỉnh, thành phố có Quỹ hỗ trợ phát triển HTX với quy mô nguồn vốn từ 10 - 700 tỷ đồng; đối với khu vực 6 tỉnh miền Đông Nam bộ, thì 5 tỉnh đã thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Tuy nhiên, đến nay Bình Thuận vẫn chưa thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX do ngân sách của tỉnh chưa cân đối được, điều đó ảnh hưởng đến việc hỗ trợ phát triển KTTT. Chủ tịch Võ Kim Cự đề nghị tỉnh Bình Thuận cùng bàn hướng giải quyết, nhất là phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. Với các HTX, dịch vụ, vận tải, môi trường cần giải quyết 3 cụm từ “đời sống vật chất, việc làm và giảm nghèo”.

 

Ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Liên minh HTX Việt Nam muốn kết nối chuỗi giá trị từ nơi sản xuất tại Bình Thuận có hệ thống như Vincom, Coopmart, trở thành chuỗi giá trị liên kết, giải quyết khâu tiêu thụ, phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt phát triển kinh tế nông nghiệp giải quyết đầu ra, “Giải quyết được nội dung này là một trong những đòn bẩy, là nền tảng kích hoạt, kích cầu của sản xuất tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển nông thôn mới”. Chủ tịch Võ Kim Cự đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trì sơ kết đánh giá thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 19 của Chính phủ; giao Ban chỉ đạo KTTT tỉnh chuẩn bị nghiêm túc và khảo sát căn cơ nguyên nhân các HTX hoạt động kém hiệu quả, đối với những xã không có HTX cần xuống tận nơi tìm hiểu khó khăn vướng mắc do đâu. Bên cạnh đó, xây dựng, hoàn thiện bổ sung kế hoạch chiến lược phát triển KTTT. Quy hoạch hàng hóa chủ lực của nông nghiệp của tỉnh. Tập trung cho công tác tuyên truyền về phát triển HTX kiểu mới. Xây dựng chiến lược phát triển KTTT đến 2020, dành nguồn lực để thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của địa phương…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - Võ Kim Cự


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng tiếp thu những ý kiến đóng góp của Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - Võ Kim Cự. Đồng thời, cho biết trong thời gian tới Bình Thuận sẽ quan tâm tạo điều kiện để các HTX phát triển đạt hiệu quả, cố gắng cho ra đời Quỹ hỗ trợ HTX của tỉnh trong thời gian tới. Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giúp tạo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ HTX theo chuyên đề phù hợp với nhu cầu phát triển ngày càng cao của HTX. 

 

H.N

    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

SỰ KIỆN

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

2313354
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Thuận 

Liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Thuận

25 Nguyễn Du - Tp. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận.

Điện Thoại : (84 - 0623) 816.089 - Fax : 0623.721.946

Email : lmhtx@binhthuan.gov.vn

Thiết kế và phát triển bởi Unitech