Hội nghị sơ kết 01 năm Triển khai Đề án xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới.

Tin Liên minh HTX Việt Nam

Hội nghị sơ kết 01 năm Triển khai Đề án xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới.

Chiều ngày 21/6/2017, tại TP Phan Thiết, Liên minh HTX Việt Nam chọn Bình Thuận để tổ chức hội nghị sơ kết điểm 1 năm triển khai thực hiện “Đề án xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa” các tỉnh phía Nam. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì hội nghị, đồng thời có sự tham dự của ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đại diện lãnh đạo địa phương.

Theo đề án, khu vực phía Nam có 10 chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa tại 8 tỉnh, thành phố gồm: Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp và Bình Thuận. Các bên tham gia xây dựng mô hình HTX đều ký kết hợp đồng trách nhiệm trong tất cả các khâu từ cung ứng đầu vào đến quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Sau 1 năm triển khai thực hiện, mô hình HTX kiểu mới đến nay, Khu vực phía Nam đã có 16 tỉnh, thành với 146 HTX, 5 liên hiệp HTX xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm.

Ông Phạm Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hội nghị là dịp để Liên minh HTX Bình Thuận và các HTX, các tổ chức, cá nhân tham gia chuỗi rà soát, đánh giá lại những công việc đã triển khai, qua đó rút ra những kết quả đạt được, những cách làm hay để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đề án trong thời gian tới. Ông mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp, để Bình Thuận tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các chủ trương, giải pháp nhằm thu hút được ngày càng nhiều sự tham gia của người dân, các thành phần kinh tế, các tổ chức trong tỉnh để thúc đẩy hình thành các mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô và sức lan tỏa, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm và mang lại thu nhập, lợi nhuận cao hơn.

Đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham gia hội nghị cho rằng, hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới mang lại đã khá rõ bởi trước đây, do người nông dân với tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu kỹ thuật, thiếu vốn nên nông dân thường bán nông sản thô, làm giảm giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, khi HTX kiểu mới ra đời, việc gắn sản xuất nông nghiệp với tiêu thụ nông sản thông qua mối liên kết giữa các HTX, giữa doanh nghiệp thu mua, chế biến với HTX, hộ gia đình, cá nhân được thực hiện chặt chẽ và hiệu quả. Người nông dân từng bước làm chủ cả 3 công đoạn trong chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm… từ đó giá trị sản phẩm làm ra được nâng lên.

Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng mô hình HTX kiểu mới còn nhiều khó khăn, nhất là việc nhân rộng mô hình sản phẩm, hàng hóa với quy mô lớn bởi thiếu vốn và cơ sở hạ tầng; nhận thức tầm quan trọng của việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, nên việc tham gia chuỗi liên kết còn chưa nhiều… Thời gian tới, Liên minh HTX khu vực phía Nam tiếp tục nâng cao vai trò của các chủ thể tham gia liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giúp HTX ổn định được đầu ra, từng bước thay đổi tập quán trong sản xuất và kinh doanh nhỏ lẻ, lạc hậu sang sản xuất có tổ chức, theo quy hoạch, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ, giảm dần việc sản xuất tự phát, sản xuất dư thừa, gây tổn thất cho thành viên

H.N

    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

SỰ KIỆN

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

2313398
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Thuận 

Liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Thuận

25 Nguyễn Du - Tp. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận.

Điện Thoại : (84 - 0623) 816.089 - Fax : 0623.721.946

Email : lmhtx@binhthuan.gov.vn

Thiết kế và phát triển bởi Unitech