HỘI NGHỊ HỢP TÁC XÃ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN LẦN THỨ V NĂM 2016

Tin Liên minh HTX Bình Thuận

HỘI NGHỊ HỢP TÁC XÃ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN LẦN THỨ V NĂM 2016

Sáng ngày 13/12/2016, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị Hợp tác xã điển hình tiên tiến lần thứ V năm 2016. Đến dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Binh Hùng – Trưởng cơ quan đại diện thường trực Phía Nam Liên minh HTX Việt Nam; lãnh đạo Sở, ngành cùng các đại biểu HTX, QTD nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW 5 ( khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, trong thời gian qua, công tác xây dựng mô hình Hợp tác xã điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh đã được triển khai đồng bộ và đạt một số kết quả tích cực, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, số lượng HTX, THT, QTD nhân dân thành lập mới tăng lên đáng kể; Hợp tác xã phát triển đa dạng hơn về ngành nghề, quy mô và trình độ. 

Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX Bình Thuận khai mạc Hội nghị.

Tính đến tháng 6/2016, toàn tỉnh có 163 HTX, QTD nhân dân, với tổng vốn hoạt động trên 1.785 tỷ đồng, tăng gần 68% so với năm 2013. Các HTX, QTD nhân dân có trên 55.600 thành viên và trên 4.000 lao động. Thu nhập bình quân của người lao động là trên 3,4 triệu/tháng, tăng 16% so với cuối năm 2013. Nhiều HTX, QTD nhân dân trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được mình, đóng góp vào thành tựu chung trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; uy tín được duy trì và hoạt động có hiệu quả, thu hút nhiều thành viên tham gia và giải quyết việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Trong quá trình hoạt động, nhiều HTX, QTD nhân dân trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần tương thân tương trợ, giúp nhau trong sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời là cầu nối giữa chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội với người nông dân trong công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Tuyên dương 15 HTX, QTD nhân dân điển hình tiên tiến

Tại hội nghị lần thứ V, giai đoạn 2014-2016 có 15 đơn vị HTX, QTD nhân dân điển hình tiên tiến được Liên minh HTX tỉnh tôn vinh; 8 tập thể và cá nhân được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng HTX 2010 - 2015; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 13 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương trong năm 2014 và 2015.

Giai đoạn 2016-2018, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT” và “Kinh tế tập thể tiên phong trong phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới’, qua đó xây dựng và nhân điển hình một số tập thể, cá nhân nhằm kịp thời khơi dậy tinh thần yêu nước, hăng hái lao động sáng tạo của từng cán bộ, thành viên và người lao động, tạo chuyển biến toàn diện các mặt trong hệ thống của Liên minh HTX. Phấn đấu hàng năm có 10 tập thể, 15 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen; hàng năm, xây dựng ít nhất 10 mô hình HTX/ QTD nhân dân vững mạnh và điển hình tiên tiến. 

Ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Nam ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà các HTX, QTD nhân dân đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Liên minh HTX tỉnh quan tâm, hỗ trợ các Hợp tác xã chưa chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 thực hiện đăng ký và tổ chức hoạt động theo Luật, hoàn thành vào tháng 04/2017; tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý HTX, QTD nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về vai trò, vị trí của KTTT trong tình hình mới; đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng và nhân rộng nhân tố tích cực, những mô hình mới nhằm mang lại hiệu quả cao, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các HTX, QTD nhân dân  năng động, sáng tạo và đa dạng hóa các sản phẩm, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Ông Lê Binh Hùng - Trưởng cơ quan đại diện cơ quan thường trực miền Nam Liên minh HTX Việt Nam phát biểu

Về tình hình giá cả thanh long cũng như sản phẩm nông nghiệp thường xảy ra tình trạng được mùa mất giá cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường, Ông Lê Binh Hùng - Trưởng cơ quan đại diện cơ quan thường trực miền Nam Liên minh HTX Việt Nam cho rằng các HTX hoạt động trong cùng ngành nghề cần liên kết lại với nhau thành Liên hiệp HTX để tạo sự liên kết mạnh vể quy mô, tăng khả năng cạnh tranh, đồng thời trong thời kỳ hội nhập quốc tế và nhu cầu sản phẩm sạch tăng cao như hiện nay thì trong quá trình sản xuất để sản phẩm có khả năng xuất khẩu mạnh thì điều trước tiên sản phẩm nông nghiệp nói chung, thanh long nói riêng phải sản xuất theo tiêu chuẩn sạch (VietGAP, GlobalGap…) và liên kết sản xuất sản phẩm theo chuỗi từ khâu đầu vào và đầu ra cho sản phẩm.

H.N

    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

SỰ KIỆN

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

2313356
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Thuận 

Liên minh hợp tác xã tỉnh Bình Thuận

25 Nguyễn Du - Tp. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận.

Điện Thoại : (84 - 0623) 816.089 - Fax : 0623.721.946

Email : lmhtx@binhthuan.gov.vn

Thiết kế và phát triển bởi Unitech