LIÊN MINH HTX TỈNH LÀM VIỆC VỚI SÁNG LẬP VIÊN THÀNH LẬP HTX TẠI XÃ TÂN HẢI.

LIÊN MINH HTX TỈNH LÀM VIỆC VỚI SÁNG LẬP VIÊN THÀNH LẬP HTX TẠI XÃ TÂN HẢI.

Ngày 29/03/2017 Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn nhóm hơn 20 sáng lập viên thành lập HTX xoài tại xã Tân Hải thị xã La Gi.

Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX phát biểu

Càng trúng mùa, càng mất giá là bài toán khó giải trong ngành nông nghiệp Việt Nam, mà nguyên nhân chính là bởi tình trạng sản xuất tự phát, bị động đầu ra, quy hoạch vùng trồng, sản xuất tự phát, chưa chủ động và hiệu quả trong xuất khẩu và tiêu thụ. Ngoài ra, việc chỉ có một đối tác xuất khẩu duy nhất, trông chờ vào một thị trường nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc thông qua các cửa khẩu miền Bắc) đã gây hiện trạng tranh mua tranh bán thời điểm chính vụ. Hàng ùn ứ khiến chất lượng giảm, đối tác được đà ép giá khiến tình trạng được mùa mất giá càng trở nên phổ biến. Những bất hợp lý về giá, cộng với nguồn cung hàng thiếu cân đối giữa thị trường xuất khẩu và trong nước khiến người nông dân thiệt hại, trong khi người tiêu dùng Việt lại không được hưởng lợi.

Chính những trăn trở và khó khăn trong ngành trồng trọt nói chung, trái xoài nói riêng đã thôi thúc bà con nông dân trồng xoài tại xã Tân Hải đã có cùng chí hướng và nguyện vọng phải thành lập HTX nông nghiệp và dịch vụ để liên kết các hộ trồng xoài lại với nhau để chia sẻ kỹ thuật chăm sóc, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cũng như cung cấp sản phẩm theo chuỗi, liên kết với doanh nghiệp tạo đầu ra cho sản phẩm, giúp bà con nông dân ổn định thu nhập cải thiện đời sống.