Hội thảo quốc gia về Kết quả nghiên cứu đánh giá của Dự án Thuận lợi hóa thương mại nông sản trong khối ASEAN (FTAG): trường hợp của Việt Nam

Tin Quan hệ Hợp tác - Đầu tư

Ngày 6/4, Văn phòng SPS và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Dự án của Cơ quan Hợp tác Đức về Thuận lợi hóa thương mại nông sản trong khối ASEAN (FTAG).

Phát biểu khai mạc Hội thảo có ông Ole Henrisken, Cố vấn cao cấp của GIZ; ông Vũ Văn Minh, Phó Cục trưởng Agrotrade kiêm Giám đốc văn phòng SPS; ông Nguyễn Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật.
Hội thảo nhằm gỡ bỏ các rào cản không cần thiết và giảm chi phí thương mại trong các hoạt động xuất, nhập khẩu và quá cảnh cho doanh nghiệp (hàng hóa xuất, nhập khẩu của Việt Nam đối với thị trường Thái Lan và Căm-pu-chia); giảm nguy cơ đe dọa sức khỏe con người và cây trồng và hỗ trợ thuận lợi hóa thương mại đối với các loại nông sản chính (chuối, xoài, vải, thanh long, nhãn và ớt); tăng cường hiệu quả và hiệu suất hoạt động của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.
Hội thảo cùng tổ chức làm việc nhóm, thảo luận để trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề - những vẫn đề chung ở cấp quốc gia song phương và tam phương/ ASEAN. Cụ thể: Thông qua các diễn đàn song phương khuyến nghị nhằm thống nhất khung pháp lý về thương mại liên quan đến các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, đề xuất nhằm cải thiện quy trình thủ tục giữa các quốc gia liên quan được hình thành trong quá trình học hỏi giữa các nước, khuyến nghị nhằm cải thiện các hướng dẫn kỹ thuật đã được trình lên ASEAN trông quá các Đầu mối trong ASEAN.

Hội thảo tiếp theo: Hội thảo cấp Vùng về Kết quả nghiên cứu đánh giá của Dự án Thuận lợi hóa thương mại nông sản trong khối ASEAN : Ngày 26 tháng 4 năm 2018, tại Phrom Penh; Họp Ban chỉ đạo Dự án lần thứ 2 (SCM) của FTAG: Ngày 27 tháng 4 năm 2018, tại Phrom Penh.

1965651